BÀI NÓI CHUYỆN CỦA BÀ HUỲNH THỊ TRÚC NƯƠNG, ỨNG CỬ VIÊN CHỦ TỊCH CỘNG ĐỒNG VIÊT NAM VÙNG HOA THỊNH ĐỐN


Theo nguồn tin của HUỲNH THỊ TRÚC NƯƠNG
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA BÀ HUỲNH THỊ TRÚC NƯƠNG, ỨNG CỬ VIÊN CHỦ TỊCH CỘNG ĐỒNG VIÊT NAM VÙNG HOA THỊNH ĐỐN

Thưa Quý vị, chúng tôi xin gởi lời chào trân trọng đến quý vị và cám ơn Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã cho chúng tôi một cơ hội đến đây để tự giới thiệu mình và trả lời các câu hỏi mà Quý vị sẽ đặt ra cho chúng tôi.
Trước hết xin tự giới thiệu: chúng tôi là Huỳnh Thị Trúc Nương, hiện đang là Ủy viên Văn Phòng Thường Trực Cộng đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn. Chúng tôi đã công bố trong một phiên họp mở rộng của Cộng Đồng là sẽ ra tranh cử trách vụ “CHỦ TỊCH CỘNG ĐỒNG VN vùng HTĐ nhiệm kỳ 2016-2018.

Để khỏi làm mất thời giờ của Quý vị, chúng tôi xin vắn tắt trình bày Quan điểm, đường lối chính trị của cá nhân tôi và Chương trình làm việc nếu chúng tôi được Quý vị tín nhiệm bầu vào trách vụ Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn.

Trước hết chúng tôi ngỏ lời biết ơn tất cả những vị đã sáng lập, đã từng là Chủ Tịch Cộng đồng VN HTĐ. Chúng tôi được biết Mục sư Trần Nhựt Thăng, vị Chủ tịch đầu tiên của Cộng đồng VN HTĐ, người đã đặt những viên đá đầu tiên cho nền móng Cộng đồng VN HTĐ, chúng tôi cũng được biết, ngay từ những ngày đầu tiên đó Cộng Đồng VN HTĐ đã tham gia diễn hành ngày Independence Day (July 4th) của Hoa Kỳ rồi đến những đời Chủ tịch khác đã thực hiện được Hai CỘT

CỜ lớn và đẹp, đặt những bảng tên đường trong khu Thương mại Eden. Trong đó có sự đóng góp của Ông Nguyễn Văn Tần và Ông Bà Bùi Dương Liêm, những người cũng đang hiện diện ở đây, hôm nay. Cho đến những năm gần đây, với vị Chủ Tịch còn đương nhiệm là Ông Đoàn Hữu Định đã kết hợp với nhóm sinh viên Vietfest tổ chức những HỘI CHỢ VĂN HOÁ VIỆT NAM với quy mô rất lớn hàng năm, lại còn kết hợp được với TỔ CHỨC CỰU CHIẾN BINH HOA KỲ GỐC VIỆT tạo nên một sắc thái mới trong sinh hoạt của Cộng Đồng. Một lần nữa chúng tôi chân thành cám ơn tất cả những người đã góp công góp của để có được một Cộng Đồng VN vùng HTĐ lớn mạnh như ngày hôm nay

Thưa Quý vị, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn là một Cộng đồng Người Việt Quốc gia, tị nạn Cộng sản vì vậy sinh hoạt của người Việt Quốc gia vùng HTĐ không chỉ cố gắng hội nhập vào đời sống, hội nhập vào dòng chính của chính trị Hoa Kỳ mà còn phải thực hiện lý tưởng và mục tiêu quan trọng là đòi Tự do Dân Chủ Nhân Quyền cho Việt Nam và tiến tới giải trừ chế độ Cộng Sản để có một Việt Nam thật sự Độc Lập thật sự Tự do thật sự Dân chủ, một VN không lệ thuộc vào Cộng sản Tàu phương bắc. Ngoài ra Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn phải ý thức mình là trung tâm sinh hoạt chính trị của người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ nói riêng và cho Người Việt Quốc gia trên toàn thế giới nói chung vì Thủ đô Hoa Thịnh Đốn là một trung tâm chính trị của Thế giới, là trái tim của Cộng Đồng người Việt Quốc gia tại hải ngoại.

Biểu tượng duy nhất để tập hợp, đoàn kết và bày tỏ quan điểm của người Việt Quốc gia tại hải ngoại đó là: “LÁ CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ”

Thưa quý vị, trong một giai đọan mà sự xâm nhập của Cộng sản vào các sinh hoạt của Người Việt Quốc gia tại hải ngoại rất khốc liệt, thông qua Nghị Quyết 36 và với nguồn tài chánh dồi dào do bọn cầm quyền Cộng sản cung cấp, để xác định đâu là Cộng Sản đâu là Quốc gia, chúng tôi đã có một NGỌN HẢI ĐĂNG soi đường.

Thưa Quý Vị nếu được Quý vị tín nhiệm bầu vào trách vụ Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, mọi sinh hoạt của Cộng Đồng mà cần phải phân biệt đâu là Quốc gia, đâu là Cộng sản, chúng tôi hoàn toàn dựa vào nhận định của LIÊN HỘI CỰU CHIẾN SĨ VNCH vì chúng tôi tin tưởng LIÊN HỘI là một tập hợp có lập trường Chính trị rõ ràng nhất, chống Cộng quyết liệt nhất và không bao giờ hòa hợp hòa giải với Cộng sản ngoài ra chúng tôi sẽ MỜI MỘT CỐ VẤN ĐẶC BIỆT VỀ CHÍNH TRỊ, mà người đó PHẢI ĐÃ TỪNG HOẶC ĐANG SINH HOẠT trong LH CCS VNCH Vùng HTĐ.

Có một điều chúng tôi cần thưa thêm với quý vị là chúng tôi đã từ chối và sẽ không nhận bất cứ một sự tài trợ về tài chánh của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào trong lúc tranh cử vì chúng tôi không muốn để cho mình bị gây ảnh hưởng hay lệ thuộc nếu đắc cử trách vụ Chủ Tịch Cộng Đồng VN HTĐ. Cộng Đồng VN HTĐ phải là một Cộng Đồng độc lập trong mọi sinh hoạt. Nếu là Chủ Tịch Cộng Đồng chúng tôi sẽ hoan nghênh bất cứ sự tài trợ nào cho từng sinh hoạt cụ thể. Thí dụ như: Gây Qũy giúp đỡ Thương Phế Binh VNVH còn trong nước, Tạo dựng một Trung Tâm sinh hoạt cho Người Việt Quốc gia vùng HTĐ, Xây dựng tượng đài chiến sĩ VNCH …,Tổ chức Diễn Hành July 4th…, Tổ chức tưởng niệm ngày Quốc hận 30/4…Tài trợ những lớp Việt Ngữ…, Tài trợ những chương trình khuyến học…

Tuy nhiên chúng tôi khẳng định: Không bao giờ dẫm chân lên các sinh hoạt thuộc quyền hạn và trách nhiệm của Liên Hội CCS VNCH. Cụ thể như những Chương trình Gây Quỹ giúp Thương Phế Binh VNCH. Nếu một Cá nhân, một tổ chức, một Trung Tâm Ca nhạc nào đó có lòng tài trợ Gây Quỹ cho Thương Phế Binh VNCH, chúng tôi sẽ giới thiệu họ làm việc trực tiếp với Liên Hội CCS. Cộng Đồng VN vùng HTĐ phải là một nhân tố tích cực giúp đỡ Liên Hội. Chúng tôi kêu gọi họ nếu thật sự có lòng thì hãy làm việc với bất cứ Ông Bà Chủ Tịch CĐ hay bất cứ Ông Bà Chủ Tịch Liên Hội nào. Thưa Quý vị, trong thực tế, chúng tôi đã làm điều này. Xin kể ngắn gọn:

Hội Phụ Nữ chúng tôi được một Mạnh Thường Quân hào sảng hứa tài trợ cho một Chương Trình gây quỹ cho Thương Phế Binh VNCH tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Ngay lập tức, chúng tôi chuyển sinh hoạt này qua cho Ông CT và Bà Phó CT Liên Hội và sẵn sàng yểm trợ nếu Liên Hội yêu cầu. Nhưng Liên Hội đã để dành cho một chương trình gây quỹ khác.

Chúng tôi cũng khẳng định không bao giờ lấy “Credit” của các tổ chức khác, cụ thể là những chương trình đã và đang được thực hiện rất tốt trong vùng HTĐ như “Dạy Việt Ngữ” “Chương Trình Khuyến Học” …v.v.. Cộng Đồng VN HTĐ sẽ cộng tác và hỗ trợ tận tình chứ không tự nhận mình là người tổ chức hay sẽ làm.

Riêng vấn đề tạo dựng một Trung tâm Sinh Họat cho CĐ VN HTĐ

Như quí vị đã biết trong mấy chục năm qua, các Vị Chủ tịch Cộng Đồng cũng như nhiều tổ chức khác đều có ước mong thành lập một Trung Tâm sinh hoạt cho Người Việt Nam trong vùng Thủ Đô HTĐ, có tổ chức đã thành lập rồi nhưng vẫn không giữ được, điều đó cho phép chúng tôi hiểu, đây là một việc không dễ dàng. Chúng tôi sẽ tiếp nối “ước mơ” và những gì mà các vị tiền nhiệm đã làm, chúng tôi ý thức Ban Chấp Hành Cộng Đồng mới phải cố gắng hơn nữa, phải tích cực hơn nữa, vận động phía Hoa Kỳ, vận động bà con đồng hương tiếp tay yểm trợ tinh thần cũng như vật chất để giấc mơ của chúng ta sớm trở thành hiện thực. Và chúng tôi có một lời kêu gọi, một lời nhắn nhủ những ai có khả năng giúp thực hiện một Trung Tâm Sinh Hoạt cho CĐ thì hãy giúp ngay từ bây giờ, không phân biệt và đợi ai là Chủ Tịch Cộng Đồng thì mới giúp và hãy giúp Cộng Đồng bằng một tinh thần VÔ VỤ LỢI

Chúng tôi cũng được biết các vị Chủ Tịch Liên Hội, Chủ Tịch Cộng đồng đang vận động và tiến hành một TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VNCH, chúng tôi sẽ tiếp nối và cố gắng để nhiệm vụ này sớm hoàn thành.

*******************************

Thưa Quý vị chúng tôi trân trọng và tiếp tục tất cả các sinh hoạt đã từng có trong các nhiệm kỳ của các vị Chủ Tịch Cộng Đồng tiền nhiệm. Chúng tôi luôn luôn tâm niệm, Cộng Đồng là DÂN và Liên Hội là QUÂN, QUÂN và DÂN như CÁ với NƯỚC vì vậy Cộng đồng có nghĩa vụ hỗ trợ mọi sinh hoạt của Liên Hội và ngược lại Cộng Đồng cũng cần Liên hội giúp đỡ trong mọi sinh hoạt. Phải xem Liên Hội là xương sống của Cộng Đồng. Phải yểm trợ và nhiệt thành giúp đỡ sinh hoạt của các Hội Nhóm khác trong Cộng Đồng.

Sau đây chúng tôi xin phép trình bày những điểm CHÍNH trong CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG của chúng tôi nếu chúng tôi được sự tín nhiệm của Quý vị vào trách vụ Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng HTĐ.

1/ Điểm ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là ĐOÀN KẾT trong Cộng Đồng Người Việt Vùng HTĐ, một điều đã không đựợc chú ý thực hiện trong nhiều năm qua. Vấn nạn này đã làm giảm đi một nửa sức mạnh của CĐ người Việt vùng HTĐ

BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

Nếu đắc cử, chúng tôi cam kết sẽ mời người từng “tranh cử” với chúng tôi tham gia vào việc thành lập Ban Chấp Hành Cộng Đồng

2/Ngăn chận sự xâm nhập của Cộng sản vào Tổ chức Cộng đồng

BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

Thưa quí vị, với nguồn tài chánh dồi dào do Cộng sản cung cấp, để thực hiện Nghị Quyết 36, Cộng sản sẽ tìm mọi cách để xâm nhập vào tổ chức cộng đồng. Để ngăn chặn việc này, trước hết chúng ta phải luôn luôn có ý thức đề phòng, cẩn thận trước mọi mưu mô của kẻ xấu, lắng nghe mọi góp ý của đồng hương. Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ, sẽ tham khảo ý kiến của Liên Hội, sẽ nhờ Văn Phòng Thường Trực của Cộng Đồng cho quyết định. Điều quan trọng nhất là phải giữ gìn sự đoàn kết trong sinh hoạt cộng đồng, nếu chúng ta chia rẽ, kẻ xấu sẽ dễ dàng lợi dụng, khai thác để phá hoại sinh hoạt cộng đồng

3/ Khuyến khích và thúc đẩy nhiều hơn để Cộng đồng tham gia vào những sinh hoạt Chính trị tại Hoa Kỳ ( Xin phép được thưa thêm là Chúng tôi đã tham gia vào sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ gần 10 năm nay)

BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

Vận động đồng hương Việt Nam tham gia những cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, hoặc đi “bỏ phiếu” hoặc “ứng cử” vào các vị trí Dân cử tại nơi địa phương mình cư trú mà không phân biệt Dân chủ hay Cộng Hòa. Thành lập một Ủy Ban Thông Tin hữu hiệu, Xin VPTT và BCH chấp thuận hỗ trợ tài chánh cho Ủy ban Thông tin này. Yêu cầu thu thập địa chỉ Email của đồng hương VN vùng HTĐ, càng nhiều càng tốt để thông tin trực tiếp và nhanh nhất đến đồng hương. Giải thích, cổ động và hướng dẫn bà con đồng hương là chỉ cần CHÚNG TA TÍCH CỰC đi bỏ phiếu mà không phân biệt Dân Chủ hay Cộng Hòa là đã giúp Cộng Đồng ta có một vị trí được tôn trọng trong chính giới Hoa Kỳ.

4/Giúp đỡ về mặt xã hội cho Đồng Hương trong Cộng Đồng và bà con tiểu thương buôn bán trong vùng

BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

Nhờ BÁO-ĐÀI phổ biến cho đồng hương một số PHONE khi cần có sự giúp đỡ nào đó về mặt xã hội. Cộng tác với các HỘI-NHÓM đang có sinh hoạt trong vùng để nhờ cùng giúp đỡ cho đồng hương

Như quí vị đã biết, việc làm ăn của Tiểu Thương trong vùng HTĐ đều phải thuê mướn địa điểm, mấu chốt là phải cẩn thận khi ký hợp đồng thuê mướn. Vì vậy chúng tôi chỉ có thể giúp đỡ bằng cách hướng dẫn đến NGƯỜI CỐ VẤN trước khi ký hợp đồng. Nếu những rắc rối xảy ra sau khi đã ký hợp đồng, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bà con những Luật sư chuyên môn. Ngoài ra những gì nằm trong khả năng của Cộng Đồng, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ cho đồng hương

5/ Vận động giới trẻ tham gia các sinh hoạt Cộng Đồng để chuẩn bị cho tương lai và có lực lượng kế thừa.

BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

Thưa Quý vị, thật ra lớp đàn em con cháu của chúng ta đã hội nhập vào “main stream” từ lâu. Các em các cháu còn giỏi hơn chúng ta nhiều, thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay đã và đang giữ nhiều vị trí quan trọng trong xã hội Hoa Kỳ, vấn đề chỉ là kêu gọi, lôi cuốn các em các cháu hãy trở về với cội nguồn dân tộc để giúp đỡ Cộng Đồng Việt Nam có một vị trí xứng đáng trong xã hội Hoa Kỳ. Muốn thế ngay từ bây giờ chúng ta phải để cho các em giữ những trọng trách trong Cộng đồng và sẽ kèm cặp để các em trưởng thành thêm về mặt chính trị.

Bước đầu chúng ta vẫn dựa căn bản trên “Tổ chức Vietfest của Sinh viên” “Nhà Việt Nam” “Hậu duệ của các gia đình Quân nhân” . Kêu gọi các nhóm TRẺ khác tham gia sinh hoạt
Cộng Đồng nếu được VPTT chấp thuận. Sẽ ưu tiên dành những vị trí then chốt trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng cho các thành phần Trẻ cụ thể là các em thế hệ U50 .

Thưa quý vị, dự tính và ước mơ của chúng tôi thì nhiều nhưng chúng tôi chỉ trình bày những điều mà chúng tôi tin là sẽ thực hiện được còn nếu hứa quá nhiều rồi không thực hiện được thì điều đó chỉ có tính cách “dân tuý” nghĩa là cứ hứa đại những gì cử tri thích nghe chứ chưa chắc đã thực hiện được và nếu thực hiện nhưng với sự tài trợ giúp đỡ của những cá nhân hay tổ chức chính trị nào đó thì chúng tôi PHẢI CÂN NHẮC THẬT KỸ vì chúng tôi khẳng định lại một lần nữa: “CỘNG ĐỒNG VN vùng HTĐ PHẢI LÀ MỘT CỘNG ĐỒNG HOẠT ĐỘNG ĐỘC LẬP, KHÔNG ĐỂ CHO BẤT KỲ CÁ NHÂN HAY TỔ CHỨC NÀO CHI PHỐI, LỢI DỤNG” và thưa quý vị với thời lượng mà Liên hội cho phép chúng tôi không thể trình bày đủ chi tiết những gì mà chúng tôi dự tính, mà để dành thời gian cho Quý vị đặt câu hỏi. Chúng tôi trân trọng cám ơn Liên Hội CCS VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận.

Lời cuối, chúng tôi muốn thưa với Quý Vị là HÃY CHO CHÚNG TÔI MỘT CƠ HỘI,…PLEASE “TRY ME” và XIN DỒN PHIẾU CHO CHÚNG TÔI. Cám ơn Quý Vị